คะแนน IELTS TOEIC TOEFL ของคุณอยู่เทียบคนอื่น ๆ

คะแนน IELTS TOEIC

เคยสงสัยไหมครับว่าปกติแล้วค่าเฉลี่ยคะแนนที่สอบได้สำหรับ คะแนน IELTS TOEIC หรือ TOEFL ของเราเนี่ยมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนที่สอบไหม? ปกติเราจะวัดเปรียบเทียบโดยดูจากเกณฑ์ที่เขากำหนดมามากกว่า เช่น บริษัทนี้รับเฉพาะ TOEIC 700+ มหาวิทยาลัยนี้รับเฉพาะคนได้ IETLS 7.0 หรือ TOEFL 100+ เราก็จะพยายามสอบให้ได้คะแนนตามนั้น

พอดีผมไปเจอข้อมูลค่าสถิติที่น่าสนใจจากการสอบภาษาอังกฤษเหล่านี้มาครับ เรามาลองดูว่า คะแนน IELTS TOEIC TOEFL ในภาพรวมของคนไทยเป็นอย่างไรกันบ้าง

คะแนน IELTS TOEIC TOEFL เฉลี่ย

1. IELTS

จากข้อมูลสถิติในปี 2015 โดยปกติแล้วค่าเฉลี่ยคนไทยจะได้คะแนนสอบแบบ Academic ในระดับ overall = 6.0

IELTS6.0

IELTS6.0-1

หากแต่เมื่อจำแนกเป็นระดับ band แล้วพบข้อมูลที่น่าสนใจว่า ถ้าคุณได้คะแนน IELTS overall ที่ระดับ 7.0 เท่ากับคุณเป็นคนที่มีคะแนนอยู่ในช่วง 82-92% จากคนสอบทั้งหมด นั่นคือ คุณอยู่ในระดับท็อป 15% บนสุดของคนไทยที่สอบ IELTS

และถ้าเพิ่มคะแนนเป็น 7.5 คุณก็จะกลายเป็นคนที่มีคะแนนมากกว่าคนอีก 92% และจะเห็นได้ว่า มีคนไทยที่ได้คะแนน overall = 8.0 ขึ้นไปน้อยมาก ๆ รวมกันไม่ถึง 1% จากผู้เข้าสอบทั้งหมด ซึ่งในตารางแม้จะเป็น 0% แต่จริง ๆ แล้วมีคนที่ได้คะแนน 8.0 ขึ้นไปอยู่นะครับ เพียงแต่คิดเป็นร้อยละเทียบคนทั้งหมดแล้วน้อยมาก

ใครที่ได้ IELTS 8.0+ ในไทย คุณถือว่าเป็นคนเก่งภาษาอังกฤษมาก ๆ หนึ่งในไม่กี่คนจากผู้เข้าสอบ

IELTS-thaioverall


2. TOEFL

ทางฝั่งคะแนน TOEFL สถิติของปี 2016 พบว่า คนไทยได้คะแนนเฉลี่ย TOEFL แต่ละพาร์ตประมาณ 19-20 คะแนนและ คะแนนรวมเฉลี่ยอยู่ที่ 78 

TOEFL THAI

ข้อมูล TOEFL น่าสนใจที่ว่าทำค่าเฉลี่ยคนสอบทั่วโลกเอาไว้ด้วยครับ โดยจัดทำเป็น percentile พูดง่าย ๆ คือ สมมติคะแนนรวมโทเฟลของคุณได้ 116 คะแนน คุณจะอยู่ในระดับ percentile ที่ 99 นั่นแสดงว่าคะแนนคุณสูงกว่าผู้เข้าสอบคนอื่นทั่วโลกกว่า 99% คุณคือคนที่เทพมากกกก ต้องก้มกราบงาม ๆ

p-toefl

ตัวเลขพวกนี้บอกเราว่า เพียงแค่คุณได้คะแนน TOEFL 100+ คุณก็จะอยู่ในระดับ percentile ที่ 80 และถ้าคุณได้ประมาณ 105+ คุณก็จะได้ระดับ percentile ที่ประมาณ 90 ทันที ซึ่งถ้าเราจำกันได้กับคะแนน TOEFL เฉลี่ยของคนไทยที่ 78 คะแนนเท่านี้จะอยู่ระดับ percentile ที่ประมาณ 35% !!

ซึ่งถ้าเราเล่นแร่แปรธาตุอ่านตัวเลขต่อ เราจะพบว่า TOEFL เคยทำค่าสถิติเปรียบเทียบคะแนนกับ IELTS ไว้ตามนี้ครับ

TOEFL-IELTS

น่าสนใจตรงที่ว่าเขามีช่วงความสวิงค่อนข้างมากตรงระดับ IELTS overall 6.0-7.0 ซึ่งถ้าจำกันได้คะแนนเฉลี่ย IELTS ของคนไทยคือ 6.0 ซึ่งมีขอบบนสุดของคะแนน TOEFL ช่วงนั้นที่ 78 และคุ้น ๆ ไหมครับ เลข 78 คือคะแนนเฉลี่ย TOEFL ของคนไทยนั่นเอง !!

ถ้าพลิกเลขกลับไปมาก็จะพอได้ค่า percentile IELTS อ้างอิงจาก TOEFL นั่นคือ คนที่สอบได้ IELTS 6.0 จะมีระดับ percentile ซึ่งเหวี่ยงมากอยู่ที่ประมาณ 15-40%


3. TOEIC

สำหรับคะแนน TOEIC นั้น คะแนนเฉลี่ยของผู้เข้าสอบเขาจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ต คือ แยกระหว่าง Listening กับ Reading ครับ ไม่มีค่าเฉลี่ยคะแนนรวม โดยมีตาราง percentile เปรียบเทียบตามนี้ครับ

TOEIC-SCORE

ถ้าคุณสอบได้คะแนน Listening ได้ 400 คุณจะได้ percentile ที่ประมาณ 70% แต่ถ้าสอบส่วน Reading ได้ 360 คุณก็จะ percentile ที่ 70% เมื่อเทียบกับผู้เข้าสอบทั้งหมดครับ ถ้าอยากอยู่ระดับ 90% ขึ้น ต้องได้ Listening ได้ 465 ส่วน Reading ได้ 420 ครับ

TOEIC THAI

แล้วค่าเฉลี่ยคนไทยล่ะ โดยปกติคนไทยได้คะแนนรวมเฉลี่ยอยู่ที่ 496 !!! Listening ที่ 287 และ Reading ที่ 209 ครับ ถ้าเอาแบบโหด ๆ คิดคะแนนจากฐานค่าเฉลี่ย 496 บวกไป 2SD จะได้คะแนนที่ 876 หรือบวก 1.5SD ที่ 781 แสดงว่าใครได้ TOEIC สัก 800+ ก็ถือว่าโหดมาก ๆ ในหมู่คนไทยแล้วครับ (> _ <)


References:

IELTS

https://www.ielts.org/teaching-and-research/test-statistics

TOEFL

https://www.ets.org/toefl/institutions/scores/compare/

https://magoosh.com/ielts/whats-your-ielts-percentile/

https://www.ets.org/s/toefl/pdf/94227_unlweb.pdf

TOEIC

https://www.ets.org/s/toeic/pdf/toeic_listening_and_reading_percentile_rank.pdf

https://www.ets.org/s/toeic/pdf/ww_data_report_unlweb.pdf

Comments